เข้าใจง่ายๆ กับโครงสร้างของ Weighing Indicator ที่คุณต้องรู้ไว้

Share this post

แนะนำโครงสร้างของ Weighing Indicator ที่ควรจะเข้าใจก่อนการเลือกซื้อไปใช้งาน เพื่อให้เข้าใจถึงภายในของอุปกรณ์กันก่อน บทความนี้จะอธิบายการทำงานของโครงสร้างที่แบ่งออกเป็น 8 ส่วนที่มีความสำคัญ มาดูเลยว่าจะมีอะไรบ้าง

คุณสามารถดูและเลือกซื้อ Weighing Indicator หน้าจอสําหรับเซ็นเซอร์ ชั่งน้ำหนัก ทั้งหมดหลายรุ่นที่ให้คุณซื้อได้ทันที หากมีข้อสงสัยทีมงาน Factomart ยินดีให้คำปรึกษาทุกท่านผ่านช่องทาง Live Chat ได้ทันทีครับ หรือถ้าสนใจอ่านข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมของ Weighing Indicator ติดตามได้จาก แหล่งรวมข้อมูล Weighing Indicator หน้าจอสําหรับเซ็นเซอร์ ชั่งน้ำหนัก ได้เลยครับ

โครงสร้างพื้นฐานของ Weighing Indicator

ในส่วนนี้จะเป็นการอธิบายโครงสร้างของ Load Cell Indicator ซึ่งจะอธิบายการทำงานของส่วนต่างๆ ออกเป็น 8 ส่วน ซึ่งเป็นส่วนที่มีความสำคัญ และมีรายละเอียดต่างๆ ดังนี้

ภาคอินพุต Input

มีหน้าที่ในการรับสัญญาณไฟฟ้าที่ได้มาจากเซ็นเซอร์ โดยสัญญาณที่ได้จะแปรเปลี่ยนค่าตามน้ำหนักที่กระทำกับโหลดเซลล์ หรือที่เรียกว่า Reted Output mV/V ตัวอย่างเช่น Load Cell Capacity 100kg, Rated Output 2mv/V มีความหมายว่าเมื่อเราจ่ายแรงดัน Excitation Voltage = 10VDC สัญญาณเอาท์พุตของ Load Cell สูงสุดจะมีค่าเท่ากับ 2mV*10V = 20mV ที่น้ำหนักสูงสุด 100kg ดังนั้นเมื่อมีแรงมากระทำกับโหลดเซลล์ตัวนี้ = 50kg ค่าแรงดันที่จะเข้ามาที่ภาคอินพุตนี้จะมีค่า = 10mV นั่นเอง

ภาพการรับสัญญาณอินพุตสูงสุดของ Load Cell Indicator PAXS ของ RedLion

ภาคขยายสัญญาณ Amplifier

เป็นส่วนที่ทำหน้าที่ในการขยายสัญญาณต่างๆ ที่รับมาจากภาคอินพุต เนื่องจากสัญญาณที่รับเข้ามาบางประเภทอาจจะมีขนาดเล็กมากๆ ทำให้ยากต่อการนำไปใช้งาน หรือประมวลผล เช่น สัญญาณจาก Load Cell, Strain Gauge โดยจะนิยมใช้วงจรขยาย Instrument Ampliifier หรือวงจร Differential Amplifier ในการขยายสัญญาณ

ภาคแปลงสัญญาณอนาล็อกเป็นดิจิตอล A/D convertor

ทำหน้าที่ในการแปลงสัญญาณอนาล็อกที่ใช้จากวงจรขยาย ให้เป็นสัญญาณดิจิตอล เพื่อใช้ในการประมวลผลสัญญาณ เนื่องจากตัวประมวลผลสัญญาณ จะใช้สัญญาณดิจิตอลในการประมวลผลเท่านั้น ตัวอย่างเช่น Load Cell Indicator ซึ่งเป็น Panel Meter ที่นิยมใช้วงจร A/D Convertor แบบ Delta Sigma แบบ 24bits

ภาคแปลงสัญญาณดิจิตอลเป็นอนาล็อก D/A convertor

เป็นวงจรที่ทำหน้าที่กลับกันกับภาคแปลงสัญญาณอนาล็อกเป็นดิจิตอล A/D convertor โดยจะทำการแปลงสัญญาณที่ได้จากการประมวลผลแล้ว เป็นสัญญาณอนาล็อก เช่น 0-10VDC หรือ 4-20mA เพื่อใช้ Retransmission สัญญาณอินพุต ให้กับตัวคอนโทรลเลอร์อื่นๆ หรือเครื่องบันทึกข้อมูลเช่น Recorder

ภาคประมวลผล Processing

เป็นหัวใจหลักของตัวมิเตอร์ที่ทำหน้าที่ในการจัดการข้อมูลต่างๆ ที่ได้รับมา ให้เป็นไปตามเงื่อนไขที่ผู้ใช้งานป้อนเอาไว้ เช่น ความละเอียดที่ต้องการ ความไวในการแสดงผล หรือการสเกลค่าแสดงผลที่หน้าจอ

ภาคแสดงผล Indicator

เป็นส่วนที่ใช้ในการสื่อสารกับผู้ใช้งาน โดยทำหน้าที่ในการนำค่าที่ได้จากการประมวลผลมาแสดงให้อยู่ในรูปของภาษาที่เข้าใจได้โดยง่าย เช่น ตัวเลขดิจิตอล หรือ ตัวอักษรภาษาอังกฤษ โดยประเภทของหน้าจอแสดงผลที่มีใช้อยู่ในปัจจุบันนั้นจะมีอยู่ 3 แบบ คือ แบบที่เป็น LED แบบหลอด VFD ซึ่งจะแสดงเป็นสีเขียว และแบบที่เป็น LCD โดยแบบที่เป็น LCD จะต้องมี Back Light ช่วยในการทำงานถึงจะทำให้สามารถมองเห็นค่าได้ในที่มืด

แหล่งจ่ายไฟ Power Supply

ในมิเตอร์นั้นจะมีส่วนที่เป็นแหล่งจ่ายไฟเลี้ยงอยู่ 2 ส่วน คือส่วนที่เป็นไฟเลี้ยงวงจรภายในตัวมิเตอร์เอง ซึ่งจำเป็นต้องมีอยู่ และอีกส่วนเป็นแหล่งจ่ายไฟเลี้ยง AUX,  External หรือวงจรไฟเลี้ยงสำหรับอุปกรณ์ภายนอก เช่น Load Cell ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นแรงดัน 5VDC หรือ 10VDC

ภาคเอาท์พุต

เป็นส่วนที่ใช้ในการส่งสัญญาณที่ได้จากการประมวลผล เพื่อใช้ในการควบคุมหรือนำไปประมวลผลต่อ โดยตัวอย่างของสัญญาณที่ได้นั้นได้แก่ สัญญาณเป็น Relay ซึ่งจะใช้ในการควบคุม สัญญาณอนาล็อกเอาท์พุต เช่น 0-10VDC, 4-20mA นอกจากนี้ยังมีสัญญาณเอาท์พุตที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารกับอุปกรณ์ภายนอกที่เป็น Computer Software, PLC, DCS, SCADA เช่น RS-485, RS-232, PROFIBUS และอื่นๆ โดยจะมี Protocol ที่ใช้ในการคุยกันระหว่างคอนโทรลเลอร์ เช่น MODBUS, DNP3

คุณสามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Weighing Indicator หน้าจอสําหรับเซ็นเซอร์ ชั่งน้ำหนัก ได้จากหน้าร้านออนไลน์ของเราได้เลย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook Comments