Batching Control ควบคุมปริมาณการจายวัตถุดิบโดยไม่ต้องใช้ PLC ค่าอุปกรแค่ 8,940 บาท

Share this post

โดยปกติแล้ว Batching คอนโทรลทำด้วย PLC ต้องมีค่าอุปกรณ์และค่าโปรแกรมด้วย งบประมาณโดยรวมไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาทแน่นอน

ด้วยนวัตกรรมในการชั่งน้ำหนักแบบใหม่ทำให้มีหน้าจอชั่งน้ำหนักที่มีฟังก์ชั่นพิเศษสำหรับ Batching  Control โดยเฉพาะซึ่งเหมาะกับการชั่งน้ำหนักวัตถุดิบในกระบวนการผลิต สามารถทำให้คุณเลือกใช้ฟังก์ชั่นและตั้งค่าต่างๆ อย่าง ‘free fall’ หรือเลือกใช้ formulas ที่ได้ถูกบันทึกในตัว Weighing Indicator แบบ DIY (Do It Yourself) ไม่ต้องง้อการเขียนโปรแกรมบน PLC อีกต่อไป

หากมีข้อสงสัยทีมงาน Factomart ยินดีให้คำปรึกษาทุกท่านผ่านช่องทาง Live Chat ได้ทันทีครับ หรือถ้าสนใจอ่านข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมของ Weighing Indicator ติดตามได้จาก แหล่งรวมข้อมูล Weighing Indicator หน้าจอสําหรับเซ็นเซอร์ ชั่งน้ำหนัก

การชั่งน้ำหนักแบบ Batching Control

เราจะพูดถึงการชั่งน้ำหนักของวัตถุดิบในกระบวนการผลิต ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญ เพราะความถูกต้องและแม่นยำของการชั่งน้ำหนักของวัตถุดิบในขั้นตอนนี้จะมีผลกับคุณภาพและต้นทุนของสินค้าที่ผลิตออกมา

การชั่งน้ำหนักในรูปแบบนี้ เราจะเลือกน้ำหนักของวัตถุดิบตามที่ตั้งไว้ ก็จะหยุดเติม หลังจากนั้นก็จะปล่อยวัตถุดิบออกจากถังชั่งเพื่อไปใช้ในขั้นตอนถัดไปของกระบวนการว่า การชั่งน้ำหนักแบบ Batching Control คือ การเติมวัตถุดิบไปในถังชั่ง เมื่อได้ค่าผลิต โดยที่การชั่งวัตถุดิบแบบ Batching Control นี้ สามารถชั่งวัตถุดิบได้มากกว่า 1 วัตถุดิบตามรูปที่ 1 ขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิตนั้นๆ

รูปที่ 1 การชั่งน้ำหนักวัตถุดิบมากกว่า 1 วัตถุดิบแบบ Batching Control

การทำ Batch Controller โดยใช้ PLC กับแบบที่ไม่จำเป็นต้องใช้ PLC

ทำ Batching Control โดยใช้ PLC Programming

สำหรับการชั่งน้ำหนักในรูปแบบนี้จะใช้หน้าจอเครื่องชั่งทั่วๆ ไป ต่อใช้งานร่วมกับ PLC ที่เขียนโปรแกรมการสั่งงานให้เติมและปล่อยวัตถุดิบตามขั้นตอนการทำงานแบบ Batching

รูปที่ 2 การชั่งน้ำหนักแบบ Batching Control ที่ใช้หน้าจอเครื่องชั่งทั่วไปควบคุมการทำงานร่วมกับ PLC

ทำ Batching Control โดยใช้ PLC Programming
89,200฿ – 109,200฿

 • PLC = 20,000-30,000
 • Programing = 40,000-50,000
 • Panel meter = 10,000
 • Load Cell x4 = 3,000
 • Touch Screen or Computer = 15,000
 • Power Supply = 1,200

สำหรับการชั่งน้ำหนักในรูปแบบนี้จะมีการนำ Weighing Terminal มาใช้ในงานชั่งน้ำหนัก Batching Control

รูปที่ 3 การชั่งน้ำหนักแบบ Batching Control ที่ใช้ Weighing Terminal ควบคุมการทำงาน

ทำ Batching Control โดยใช้ BC360A1 Weighing Indicator แบรนด์ SYMC
28,140฿!!!

 • BC360A1 weighing indicator = 8,940
 • Touch Screen = 15,000
 • Load Cell x4 = 3,000
 • Power Supply = 1,200

สำหรับการใช้งานแบบที่ 1 ถ้าต่อไปหากผู้ใช้งานต้องการแก้ไขค่าน้ำหนักต่างๆ จากเดิมที่โปรแกรม PLC กำหนดไว้ ถ้าผู้ใช้งานเป็นคนเขียนโปรแกรมเองก็ไม่ป็นไร แต่ก็ยังต้องใช้เวลาในการแก้ไขโปรแกรมอยู่ดี ถ้าผู้ใช้งานไม่ได้เป็นคนเขียนโปรแกรมเอง ก็จะต้องเรียกทาง Programmer เข้ามาทำการแก้ไขให้ ซึ่งก็จะต้องเสียทั้งค่าใช้จ่ายและเวลาในการแก้ไขโปรแกรม แต่ถ้าใครก็ตามที่เลือกใช้งานในแบบที่ 2 ผู้ใช้งานสามารถแก้ไขค่าน้ำหนักต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง ทำให้ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย

ไม่มีหน้าจอชั่งน้ำหนักอื่นที่ราคาต่ำกว่า 20,000++ บาทที่สามารถทำได้ ประหยัดเวลาโปรแกรม (set ฟังก์ชั่นแค่ 15-30นาที) และประหยัดค่าใช้จ่าย (6-7 หมื่นบาท)

สนใจกรุณากรอกฟอร์มรับโปรโมชั่นได้เลยครับ

หน้าจอชั่งน้ำหนักสำหรับ Batching Contro Weighing Terminal รุ่น BC360A1 ของ SYMC

 • เลือกใช้ฟังก์ชั่นแบบ DIY ที่ไม่ต้องจ้างคนเขียนโปรแกรมหรือเสียเวลากับ PLC
 • ชั่งวัตถุดิบได้ ถึง4 วัตถุดิบ
 • ไม่มีหน้าจอชั่งน้ำหนักอื่นที่ราคาต่ำกว่า 20,000++ บาทที่สามารถทำได้
 • ประหยัดเวลาโปรแกรม (set ฟังก์ชั่นแค่ 5-10นาที) และประหยัดค่าใช้จ่าย (6-7 หมื่นบาท)
 • สามารถตั้งค่าที่ต้องการของแต่ละวัตถุดิบที่ต้องการชั่งได้เลย ปกติแล้วหน้าจอธรรมดาจะใช้วิธีการบวกขึ้นไ
 • เรื่อยๆ อาทิเช่นวัตถุดิบ ก. 12kg วัตถุดิบ ข.  14.5kg  และวัตถุดิบ ค. 7kg ต้อง set แบบบวกขึ้นไป (12 -> 26.5 -> 33.5) ทำให้สับสน
 • บันทึกสูตรการผลิตได้ถึง 10 สูตร  ไม่ต้องเสียเวลามานั่งจำสูตรและแก้ไข Setpoint ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนสูตรส่วนผสม 
 • ไม่เสี่ยงต่อความผิดพลาด
 • ขจัดปัญหาน้ำหนักของวัตถุดิบที่เติมเกินค่าที่ตั่งไว้ ด้วยการ ติมวัตถุดิบแบบ 2 Step ด้วยวาล์ว 2 ตัวตัวนึงตัวใหญ่ตัวหนึ่งตัวเล็ก เมื่อเติมได้ ใกล้จะเต็มก็สั่งปิดวาล์วตัวใหญ่ 1 ตัวและเหลือวาล์วตัวเล็กเพียง 1 ที่ค่อยๆเติมให้ถึง 100%
 • ตั้งค่ารองรับ Free fall ที่คำนึงถึงวัตถุดิบที่ยังอยู่ในท่อตอนที่ปิดวาล์ว.
 • พิมพ์รายงานในการผลิตเอามาทำ QC หรือนับสต๊อกของวัตถุดิบที่เหลือหลังจากการผลิต

1. ทำงานแบบ Batching Control โดยไม่ต้องใช้ PLC

เลือกใช้ฟังก์ชั่นแบบ DIY ที่ไม่ต้องจ้างคนเขียนโปรแกรมหรือเสียเวลากับ PLC หรือ  interlock circuit ชั่งวัตถุดิบได้ ถึง4 วัตถุดิบ ไม่มีหน้าจอชั่งน้ำหนักอื่นที่ราคาต่ำกว่า 20,000++ บาทที่สามารถทำได้ ประหยัดเวลาโปรแกรม (set ฟังก์ชั่นแค่ 15-30นาที) และประหยัดค่าใช้จ่าย (6-7 หมื่นบาท)

รูปที่ 5 การใช้ BC360A1 ควบคุมการชั่งน้ำหนักแบบ Batching Control โดยไม่ต้องใช้ PLC

ตัวอย่างการทำงานของหน้าจอชั่งน้ำหนัก BC360A1 Weighing Indicator

Play Video

Auto Feed/Auto Dump

Play Video

Auto Feed/Semi Auto Dump

2. ตั้งค่า Target ของแต่ละวัตถุดิบที่ต้องการชั่งได้

สามารถตั้งค่าที่ต้องการของแต่ละวัตถุดิบที่ต้องการชั่งได้เลย ปกติแล้วหน้าจอธรรมดาจะใช้วิธีการบวกขึ้นไปเรื่อยๆ อาทิเช่นวัตถุดิบ ก. 12kg วัตถุดิบ ข.  14.5kg  และวัตถุดิบ ค. 7kg ต้อง set แบบบวกขึ้นไป (12 -> 16.5 -> 24.5) ทำให้สับสน ถ้าใช้  BC360A1 weighting indicator ก้อ set 12, 14.5, 7 ไปเลยไม่เสี่ยงต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากคน และยังประหยัดเวลาอีกด้วย

Panel Meter ธรรมดา

วัตถุดิบที่ 1 ที่ต้องการชั่งคือ 10kg เราก็จะต้องตั้ง SP1 = 10kg เพื่อให้ Output1 ทำงาน

วัตถุดิบที่ 2 ที่ต้องการชั่งคือ 20kg เราก็จะต้องตั้ง SP2 = 30kg เพื่อให้ Output2 ทำงาน

วัตถุดิบที่ 3 ที่ต้องการชั่งคือ 15kg เราก็จะต้องตั้ง SP3 = 45kg เพื่อให้ Output3 ทำงาน

วัตถุดิบที่ 4 ที่ต้องการชั่งคือ 25kg เราก็จะต้องตั้ง SP4 = 70kg เพื่อให้ Output4 ทำงาน

และ Output 1-4 ก็จะทำงานตลอดจนกว่าค่าน้ำหนักจะลดลงต่ำกว่าค่า SP ที่ตั้งไว้ ซึ่งการถ้าเราต้องการทำงานในลักษณะ Batching Control คือเมื่อเติมวัตถุดิบได้ตามค่าที่ตั้งไว้ก็สั่งหยุด แล้วไปสั่งเติมวัตถุดิบถัดไป เราจะต้องต่อวงจร Control หรือเขียนโปรแกรม PLC เพื่อให้ทำงานตามขั้นตอนของ Batching Control ซึ่งเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก

หน้าจอชั่งน้ำหนัก BC360A1

สามารถตั้งค่า Target ของแต่ละวัตถุดิบที่ต้องการชั่งได้เลย โดยไม่ต้องรวมค่า Target ของวัตถุดิบที่ตั้งก่อนหน้าตามรูปที่ 8 และสามารถทำงานตามขั้นตอนของ Batching Control ได้เลย ตามรูปที่ 9 ทำให้การชั่งมีความแม่นยำมากขึ้น

3. บันทึกสูตรการผลิตของส่วนผสมต่างๆ ได้ถึง 10 สูตร

รูปที่ 10 บันทึกสูตรส่วนผสมของแต่ละวัตถุดิบได้สูงสุด 10 สูตร

บันทึกสูตรการผลิตได้ถึง 10 สูตร ซึ่งแต่ก่อนสามารถทำได้ด้วย อุปกรณ์ราคาแพงเท่านั้น การที่ไม่สามารถบันทึกและเปลี่ยนสูตรได้ทันทีอาจจะต้องใช้เวลาในการเปลี่ยนสูตร ถึง 30 นาที ในการเซ็ตอัพใหม่ทุกครั้ง เสี่ยงต่อความผิดพลาดอีกด้วย

4. ตั้งจำนวน Batch ในการชั่งได้

เราสามารถตั้งจำนวน Batch ในการชั่งได้ เช่น ถ้าเราต้องการชั่งทั้งหมด 15 Batch เราก็สามารถตั้งค่า Batch ในการทำงานได้เลย โดยไม่ต้องเสียเวลามาคอยจดว่าทำงานไปแล้วกี่ Batch ครบตามจำนวน Batch ที่ต้องการแล้วหรือยัง เมื่อเครื่องทำงานครบ 15 Batch ตามที่ตั้งไว้ เครื่องก็จะหยุดการทำงาน เมื่อต้องการทำงานใหม่ เราก็สามารถ Reset และตั้งค่า Batch ใหม่ได้

5. เลือกการ ตัด-ต่อ วาล์วในการเติมวัตถุดิบได้ 2 Step

เปิดวาล์วทั้ง 2 ตัวเพื่อการเติมที่รวดเร็๋ว

ปิดวาล์วแค่ตัวเล็กสำหรับการเติมที่แม่นยำ

ขจัดปัญหาน้ำหนักของวัตถุดิบที่เติมเกินค่าที่ตั่งไว้ ด้วยการ ตัด-ต่อ วาล์วในการเติมวัตถุดิบแบบ 2 Step คือเติมด้วยวาล์ว 2 ตัวตัวนึงตัวใหญ่ตัวหนึ่งตัวเล็ก เมื่อเติมได้ ใกล้จะเต็มก็สั่งปิดวาล์วตัวใหญ่ 1 ตัวและเหลือวาล์วตัวเล็กเพียง 1 ที่ค่อยๆเติมให้ถึง 100% ได้อย่างแม่นยำ ทำให้ผสมสูตรได้อย่างแม่นยำคุณภาพการผลิตยอดเยี่ยมเป็นที่พึ่งพอใจของลูกค้า

6. สามารถตั้งค่า Free Fall หรือ Spill

ตั้งค่ารองรับ Free fall ที่คำนึงถึงวัตถุดิบที่ยังอยู่ในท่อตอนที่ปิดวาล์ว. ทำให้ผสมสูตรได้อย่างแม่นยำคุณภาพการผลิตยอดเยี่ยมเป็นที่พึ่งพอใจของลูกค้า

หลังจากที่ปิดวาล์ว เมื่อน้ำหนักที่ชั่งได้ถึงค่าที่ตั้งไว้ จะมีวัตถุดิบส่วนหนึ่งที่ลอยอยู่ในอากาศก่อนตกลงไปในถังชั่ง ซึ่งส่วนนี้จะเป็นส่วนที่ทำให้ค่าน้ำหนักที่ชั่งได้เกินค้าที่ตั้งไว้ BC360A1 จะมีฟังก์ชันในการตั้งค่าที่จะสั่งปิดวาล์วก่อนถึงค่าที่ตั้งไว้ และพอน้ำหนักส่วนที่ลอยอยู่ก่อนตกลงไปในถังชั่งไปรวมกับน้ำหนักในถังชั่งก็จะได้ค่าน้ำหนักเท่ากับค่าที่ตั้งไว้พอดี

7. พิมพ์รายงานผลการชั่งน้ำหนัก

Play Video

พิมพ์รายงานในการผลิตเอามาทำ QC หรือนับสต๊อกของวัตถุดิบที่เหลือหลังจากการผลิต

กรณีที่เราต้องการทราบน้ำหนักของวัตถุดิบแต่ละ Batch และผลรวมของน้ำหนักวัตถุดิบทั้งหมดที่ใช้ไป เพื่อใช้จัดทำรายงานสรุปผลการใช้วัตถุดิบในแต่ละวัน เราอาจจะใช้วิธีการให้ผู้ใช้งานจดบันทึกซึ่งมีโอกาสผิดพลาดสูง หรือใช้คอมพิวเตอร์ต่อพ่วงและเขียนโปรแกรมเพื่อสั่งพิมพ์รายงานผลการชั่ง ซึ่งต้องใช้ Programmer ในการเขียนโปรแกรม และมีค่าใช้จ่ายสูง

ใครก็ตามที่เลือกใช้งาน BC360A1 สามารถสั่งพิมพ์รายงานผลการชั่งน้ำหนักของวัตถุดิบในแต่ละ Batch และผลรวมของน้ำหนักที่ชั่งได้ของแต่ละวัตถุดิบ โดยต่อเข้ากับเครื่องพิมพ์ได้โดยตรงตามรูปที่ 15 และ 16

การชั่งน้ำหนักแบบ Batching Control ต้องมีการใช้ PCL เข้ามาช่วยควบคุม เพื่อลดความยุ่งยากในส่วนนี้ Weighing Terminal รุ่น BC360A1 ของ SYMC เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายด้านโปรแกรม DIY ได้ด้วยตัวเอง BC360A1 ยังสามารถตั้งค่า Target ของแต่ละวัตถุดิบ, บันทึกสูตรการชั่งได้ถึง 10 สูตร, ตั้งจำนวน Batch, ตัดต่อวาวล์ในการเติมวัตถุดิบได้ 2 Step และยังสามารถพิมพ์ออกมาเป็นเอกสารได้อีกด้วย

กรอกฟอร์มรับโปรโมชั่น หน้าจอชั่งน้ำหนักสำหรับ Batching Control BC360A1 แบรน SYMC

โปรโมชั่น

หากมีข้อสงสัยทีมงาน Factomart ยินดีให้คำปรึกษาทุกท่านผ่านช่องทาง Live Chat ได้ทันทีครับ หรือถ้าสนใจอ่านข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมของ Weighing Indicator ติดตามได้จาก แหล่งรวมข้อมูล Weighing Indicator หน้าจอสําหรับเซ็นเซอร์ ชั่งน้ำหนัก

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook Comments