หลากหลายการประยุกต์ใช้งาน Weighing Indicator

Share this post

การประยุกต์ใช้งาน Weighing Indicator เพื่อเป็นแนวทางการนำไปใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ให้เกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เช่น การเชื่อมต่อพอร์ตสื่อสาร RS-485 หรือการเชื่อมต่อใช้งานมิเตอร์กับ PLC HMI นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อไปยังเครื่องพิมพ์ได้อีกด้วย มาดูกันว่ามันทำได้อย่างไร

คุณสามารถดูและเลือกซื้อ Weighing Indicator หน้าจอสําหรับเซ็นเซอร์ ชั่งน้ำหนัก ทั้งหมดหลายรุ่นที่ให้คุณซื้อได้ทันที หากมีข้อสงสัยทีมงาน Factomart ยินดีให้คำปรึกษาทุกท่านผ่านช่องทาง Live Chat ได้ทันทีครับ หรือถ้าสนใจอ่านข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมของ Weighing Indicator ตามได้จาก แหล่งรวมข้อมูล Weighing Indicator หน้าจอสําหรับเซ็นเซอร์ ชั่งน้ำหนัก ได้เลยครับ

การประยุกต์ใช้งาน Weighing Indicator

การประยุกต์ใช้งาน Weighing Indicator สามารถนำมาประยุกต์ใช้งานได้อย่างหลากหลาย นอกเหนือจากการนำมาทำเป็นเครื่องชั่งนำ้หนัก หรือเครื่องทดสอบแรงดึงแรงกดในอุตสาหกรรมแล้ว นอกจากนี้ก็ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการส่งข้อมูลมาเก็บไว้ใน PC หรือการควบคุมในกระบวนการผลิตต่างๆ โดยสามารถดูตัวอย่างการใช้งานได้ดังนี้

การเชื่อมต่อพอร์ตการสื่อสาร RS-485 ผ่าน Protocol Modbus

การเชื่อมต่อพอร์ตการสื่อสาร Communication RS-485 ผ่าน Protocol Modbus เพื่อส่งข้อมูลที่วัดได้ ไปเก็บไว้ยังคอมพิวเตอร์ผ่านทางสายสัญญาณสื่อสาร Twisted Pair Cable และใช้ Media Convertor ซึ่งเป็นตัวแปลงระดับสัญญาณ RS-485 เป็น USB เพื่อให้ง่ายต่อการเชื่อมต่อกับ PC

การใช้ RS-485 แทนที่จะเป็นการต่อ USB ไปยังมิเตอร์โดยตรงก็เพราะว่าในกระบวนการผลิตจำเป็นต้องมีการเดินสายสัญญาณที่ไกล โดย RS-485 สามารถรองรับการเดินสายได้ไกลถึง 1km ในการบันทึกข้อมูลหรือควบคุมตัว Load Cell Indicator จะอาศัยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปที่ถูกติดตั้งไว้ที่ตัว Computer ที่ทำหน้าที่เป็นเครื่อง Server

ภาพการเชื่อมต่อ Load Cell Indicator PAXS ของ RedLion เข้า Computer

การเชื่อมต่อใช้งานมิเตอร์กับเครือข่ายระบบควบคุมอัตโนมัติ PLC

นอกจากการเชื่อมต่อตัว Load Cell Indicator ผ่านทาง RS-485 เพื่อเข้า Computer แล้ว ยังมีตัวอย่างการเชื่อมต่อใช้งานมิเตอร์กับเครือข่ายระบบควบคุมอัตโนมัติ เช่น ระบบ PLC จากตัวอย่างรูปด้านล่างเป็นการเชื่อมต่อ Indicator เข้ากับ PLC ของ Allen-Bradley และ Mitsubishi ซึ่งทำหน้าที่รับสัญญาณจากตัวมิเตอร์เพื่อไปควบคุมตัวมอเตอร์ผ่านทาง Drive และยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบ SCADA ผ่านทางตัว Protocol Convertor เพื่อเปลี่ยน Protocol ของ Mitsubishi และ Allen-Bradley ให้เป็น Protocol กลางที่สามารถเชื่อมต่อกับ SCADA หรือ Web Server ได้โดยง่าย

ภาพการเชื่อมต่อ PAXS ของ Red Lion กับระบบ PLC

สำหรับการใช้งาน Load Cell Indicator สำหรับการชั่งน้ำหนัก ที่ต้องการชั่งน้ำหนักหลายๆ ช่วง ฺBatch Function เช่น เครื่องผสม สามารถเลือกใช้งานตัว Indicator ที่มีฟังก์ชั่นการชั่งน้ำหนักเป็นช่วงๆ ได้ เพื่อให้ง่ายต่อการส่ส่วนผสมในถัง

ภาพการทำงานเอาท์พุตของ BS-7300 Bongshin ที่มี Batch Weighing Function

เราสามารถเชื่อมต่อตัว Weighing Indicator กับ Printer เพื่อพิมพ์ข้อมูลรายละเอียดของการชั่งน้ำหนักได้ โดยสามารถเลือกรูปแบบของการพิมพ์ได้ตามคุณสมบัติของ Indicator แต่ละรุ่น นอกจากนี้ยังสามารถประยุกต์ใช้การเชื่อมต่อตัว Indicator กับ PLC และหน้าจอ HMI ที่มีความสามารถในการเชื่อมต่อกับเครื่องพิมพ์แบบ Dot Metric ยี่ห้อทั่วๆ ไปในท้องตลาดได้เช่นกัน ซึ่งในการเชื่อมต่อจะมีการส่งข้อมูลระหว่าง Indicator ไปยังเครื่องพิมพ์ โดยการกดปุ่ม Print

ภาพการเชื่อมต่อ Load Cell Indicator BS-5200 กับ Printer

เห็นได้ว่าการนำ Weighing Indicator ไปประยุกต์ใช้งานนั้นสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับประเภทอุตสาหกรรม แต่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีเพิ่มเข้ามาเยอะขึ้น ทำให้การนำไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ดังนั้นกระบวนการผลิต การตรวจสอบ ภายในโรงงานก็มีประสิทธิภาพเพิ่มากขึ้น

คุณสามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Weighing Indicator หน้าจอสําหรับเซ็นเซอร์ ชั่งน้ำหนัก ได้จากหน้าร้านออนไลน์ของเราได้เลย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook Comments