มาดูกันว่าเขาประยุกต์ใช้ Rotary encoder กันยังไง?

encoder

Share this post

บทความนี้เราจะพาท่านมาเยี่ยมชมการประยุกต์ใช้งานของโรตารี่เอ็นโค้ดเดอร์ ซึ่งจะทำให้เราได้รู้ว่า เขาประยุกต์ใช้ Encoder กันยังไง? โดยเราจะยกตัวอย่างการใช้งาน และอธิบายถึงรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ ว่ามีการทำงาน และ มีความเหมาะสมกับการใช้งานประเภทใด ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้จะเป็นส่วนช่วยในการคลายข้อสงสัยว่าเอ็นโค้ดเดอร์ คืออะไร?และ ถ้าหากเราต้องการจะเลือกใช้ กลุ่มสินค้าเอ็นโค้ดเดอร์ นั้น เราควรจะมีวิธีการเลือกได้อย่างไร? เพื่อให้เหมาะกับการประยุกต์ใช้งานของเรา โดยเราได้เตรียมข้อมูลต่างๆไว้ เพื่อรอการไขข้อสงสัยต่างๆ ในเรื่องการประยุกต์ใช้ได้จากหน้านี้

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Encoder เอ็นโค้ดเดอร์ ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

มาดูกันว่าเขาประยุกต์ใช้ Rotary encoder กันยังไง?

เราสามารถนำ เอ็นโค้ดเดอร์ นั้น มาประยุกต์ใช้ในงานอุตสาหกรรมได้อย่างหลากหลาย ซึ่งในแต่ละอุตสาหกรรมนั้นก็จะมีเครื่องจักรต่างๆมากมายหลายประเภท เพื่อตอบสนองการทำงานต่างๆนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้งาน โรตารี่ เอ็นโค้ดเดอร์ ที่แตกต่างกันออกไป โดยเราสามารถยกตัวอย่างการประยุกต์เอ็นโค้ดเดอร์ ของประเภทต่างๆ ได้ดังนี้

null

Light-duty Encoders

เอ็นโค้ดเดอร์แบบมาตรฐานที่นิยมใช้ในงานทั่วไป

null

Industrial Encoders

เอ็นโค้ดเดอร์สำหรับใช้ในงานด้านอุตสาหกรรม

null

Feedback Encoders

เอ็นโค้ดเดอร์ชนิดพิเศษสำหรับการป้อนกลับความเร็ว

null

Heavy-Duty Encoders

เอ็นโค้ดเดอร์ชนิดพิเศษสำหรับใช้งานในสภาวะแวดล้อมที่เลวร้ายหรือรุนแรง

null

ATEX certified Encoder

เอ็นโค้ดเดอร์ชนิดพิเศษสำหรับ มาตรฐาน ATEX Directive 94/9/EC

null

Special Stainless Steel Encoders

เอ็นโค้ดเดอร์สำหรับใช้งานในอุตสาหกรรมอาหาร

Light-duty Encoders

เป็น เอ็นโค้ดเดอร์ ในแบบมาตรฐานที่มีความนิยมใช้งานในทั่วไป โดยจะมีราคาไม่สูงมากนัก  ซึ่งจะเหมาะสำหรับการใช้งานในห้องทดลอง หรือ ในอุตสาหกรรมที่สภาวะแวดล้อมไม่เลวร้ายมาก ใช้เพื่อควบคุม ความชื้น ฝุ่น และ อุณหภูมิ เนื่องจากเอ็นโค้ดเดอร์เหล่านี้จะมีค่า IP rating ที่ค่อนข้างต่ำ โดยตัวอย่างการประยุกต์ใช้งานของเอ็นโค้ดเดอร์ประเภทนี้นั้นจะได้แก่

 • กระบวนการประกอบชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์
 • อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์
 • เครื่องพิมพ์ เครื่องติดป้าย
 • เครื่องมือวัดต่างๆ เช่น ในการวัดความยาว หรือ อุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์  เป็นต้น

Industrial Encoders

สามารถนำไปใช้งานในอุตสาหกรรมได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีการเพิ่มความทนทานให้กับตัวเอ็นโค้ดเดอร์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ IP rating ที่สูงมากขึ้นอีกทั้งยังทนการทนแรงกระแทก และ แรงสั่นสะเทือนที่ได้มากกว่าเอ็นโค้ดเดอร์แบบ Light-duty Encoders โดยส่วนใหญ่จะใช้ในระบบควบคุมตำแหน่งของเซอร์โวมอเตอร์ซึ่งจะมีความเร็วและความเร่งที่สูง ตัวอย่างการประยุกต์ใช้งานเอ็นโค้ดเดอร์ประเภทนี้ได้แก่

 • เครื่องบรรจุภัณฑ์ต่างๆ
 • อุตสาหกรรมผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
 • การแปรรูปเหล็กและพลาสติก
 • การแปรรูปไม้และเฟอร์นิเจอร์
 • การแปรรูปหินและเซรามิก
 • อุตสาหกรรมสิ่งทอ
 • อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ อุตสาหกรรมสายพานลำเลียง
Encoder

Feedback Encoders

เอ็นโค้ดเดอร์ชนิดพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานในการป้อนกลับความเร็ว หรือ ตำแหน่งของมอเตอร์ เพื่อส่งข้อมูลให้กับตัวควบคุมมอเตอร์อีกที ซึ่่งเอ็นโค้ดเดอร์ประเภทนี้จะมีความทนทานสูง เช่น ทนต่อความร้อน ทนต่อการรบกวนของสนามแม่เหล็กไฟฟ้า และ ทนต่อการความเร่ง เนื่องจากเวลาใช้งานจะต่อกับแกนเพลาของมอเตอร์ไฟฟ้าโดยตรง

นอกจากนี้จะมีสัญญาณเอาท์พุตที่ใช้ในการสือสารที่มีโปรโตคอลที่หลากหลาย เพื่อให้สามารถต่อกับ Motion Controller ที่มีอยู่หลากหลายได้เช่นกัน ยกตัวอย่างการประยุกต์ใช้งานเอ็นโค้ดเดอร์ประเภทนี้ได้แก่

 • การป้อนกลับความเร็วหรือตำแหน่งของมอเตอร์ AC และ DC หรือ Stepper Motor
 • งานควบคุมตำแหน่งของหุ่นยนต์ เครื่องกลึง เครื่องกัด CNC ที่ใช้ Servo Motor
Encoder

ภาพแสดงการป้อนกลับความเร็วหรือตำแหน่งของมอเตอร์โดยใช้ Rotary Encoder

Heavy-Duty Encoders

เอ็นโค้ดเดอร์ชนิดพิเศษที่เหมาะสำหรับการใช้งานภายใต้สภาวะแวดล้อมที่เลวร้าย เช่น มีน้ำมัน สารหล่อลื่น ฝุ่นขาดเล็ก ความชื้น รวมถึงการฉีดน้ำ หรือการชำระล้างโดยใช้แรงดัน และ แม้แต่แรงสั่นสะเทือนจากที่สูงก็สามารถทนได้

เนื่องจากมีการออกแบบตัวเพลา และลูกปืนของเอ็นโค้ดเดอร์ให้สามารถรับแรงสั่นได้สูงมากขึ้น และนอกจากนี้ยังถูกออกแบบให้มีชั่วโมงการทำงานที่สูงกว่าแบบอื่นๆ และมีความน่าเชื่อถือในการทำงานสูง ไม่จำเป็นต้องมีการดูแลรักษามากนัก ตัวอย่างการประยุกต์ใช้งานเอ็นโค้ดเดอร์ประเภทนี้ได้แก่

 • อุตสาหกรรมเหมืองแร่ อุตสาหกรรมอวกาศ และการบิน
 • อุตสาหกรรมขุดเจาะน้ำมัน อุตสาหกรรมท่าเรือ
 • การใช้งานกับเครน และลิฟท์โดยสาร รถบรรทุก รถลำเลียงต่างๆ
 • กังหันลม ในเรือเดินทะเล
Encoder

ภาพแสดงการใช้งาน Heavy-Duty Encoders ในอุตสาหกรรมหนัก

ATEX certified Encoder

เป็น Encoder ชนิดพิเศษ ที่ถูกออกแบบการผลิตมาเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานของ ATEX Directive 94/9/EC ซึ่งเป็นข้อกำหนดทางกฎหมายที่บังคับใช้ในทุกสหภาพยุโรป รวมถึงประเทศสมาชิกสำหรับอุปกรณ์ใด ๆ ที่จะนำมาใช้สำหรับใช้ในสภาพแวดล้อมที่อาจเกิดการระเบิดได้ จึงจะต้องได้รับมาตรฐานนี้ ซึ่งมีเอ็นโค้ดเดอร์บางยี่ห้อเท่านั้นที่ได้รับมาตรฐานนี้ เช่น LIKA โดยสภาพแวดล้อมที่อาจเกิดการระเบิดได้นั้นอาจหมายถึงบริเวณที่มี ก๊าซที่ติดไฟได้ หรือ สารเคมีต่างๆ

Encoder

ภาพแสดงการใช้งาน ATEX certified Encoders ในแท่นขุดเจาะก๊าซธรรมชาติ

Special Stainless Steel Encoders

Stainless Steel Encoders นั้น เป็นเอ็นโค้ดเดอร์ที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานในอุตสาหกรรมอาหาร ในบริเวณที่ต้องควบคุมความสะอาดในการผลิต เพื่อให้ได้ตามมาตรฐานต่างๆ โดยโครงสร้างทำจาก AISI 410 Stainless Steel ซึ่งสามารถใช้ในอุตสาหกรรมอาหารได้ นอกจากนี้ตัวโครงสร้างของเอ็นโค้ดเดอร์จะมีการออกแบบมา ให้ไม่เป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกต่างๆ ซึ่งเป็นสาเหตุในการสะสมของเชื้อแบตทีเรียได้

Encoder

ภาพแสดงการใช้งาน Stainless Steel Encoders ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่่องดื่ม

จากตัวอย่างการประยุกต์ใช้งานทั้งหมดที่ทางเราได้นำมาเสนอนนั้น คงทำให้ท่านมีความเข้าใจ และ พอมองเห็นภาพของการประยุกต์ใช้งานได้มากขึ้น และ ที่สำคัญนั้นเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ท่านจะสามารถนำความรู้ที่ได้นั้นเป็นแนวทางในการประยุกต์ใช้งานของท่าน และ สามารถเลือกใช้ กลุ่มสินค้าเอ็นโค้ดเดอร์ ได้อย่างเหมาะสม โดยความรู้ในส่วนนี้เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ท่านได้รู้และได้เข้าใจว่า เอ็นโค้ดเดอร์คืออะไร? ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะช่วยให้ท่านสามารถใช้งาน Encoder ได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพ

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Encoder เอ็นโค้ดเดอร์ ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

New call-to-action

ดาวน์โหลดคู่มือ Encoder เอ็นโค้ดเดอร์

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคู่มือและศูนย์รวมข้อมูล Encoder เอ็นโค้ดเดอร์ คุณสามารถดาวน์โหลดบทความทุกบทในรูปแบบไฟล์เอกสารได้ที่นี่เลย มีเรื่องที่น่าสนใจดังนี้

 • เอ้นโค้ดเดอร์ Encoder คืออะไร?
 • มารู้จักประเภท Rotary Encoder กัน
 • ประเภทเอาท์พุท Encoder รู้ไปแล้วได้อะไร
 • อุปกรณ์เสริมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ Encoder
 • จะเลือก Encoder ทั้งที่ ต้องดูกันที่อะไรบ้าง
 • มาดูให้รู้วิธีติดตั้ง Encoder เขาทำกันอย่างไร
 • การประยุกต์ใช้ Rotary encoder

แคตตาล็อกและราคา สำหรับเลือกซื้อ Encoder เอ็นโค้ดเดอร์

แหล่งร่วมแคตตาล็อกและราคา (Price list) Encoder เอ็นโค้ดเดอร์ ที่เราได้รวบรวมนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความสะดวกสำหรับผู้ที่สนใจหรือกำลังหาข้อมูลเพื่อทำการเลือกซื้อ Encoder เอ็นโค้ดเดอร์

ซึ่งในบทความนี้เราได้เตรียมแคตตาล็อกจากแบรนด์ที่ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมของเมื่องไทย อาทิเช่น แบรนด์ Lika และ Autonics

Button-B06
Button-02-Home-back-New
encoder
encoder
encoder
encoder
encoder
encoder
encoder
Facebook Comments