เอ้นโค้ดเดอร์ Encoder คืออะไร? มาหาคำตอบกัน

encoder

Share this post

การใช้เอ็นโค้ดเดอร์ที่ดีนั้น ไม่ใช่เพียงแค่เรารู้วิธีการใช้ แต่เราจำเป็นต้องรู้จักกับเอ็นโค้ดเดอร์ให้ดีเสียก่อน จึงจะทำให้เราสามารถดึงประสิทธิภาพการทำงานเหล่านั้นออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นเราต้องมาเรียนรู้ว่าเอ็นโค้ดเดอร์คืออะไร และมีการงานอย่างไร

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Encoder เอ็นโค้ดเดอร์ ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

เอ้นโค้ดเดอร์ Encoder คืออะไร ?

มีอีกชื่อหนึ่งที่นิยมเรียกกันว่า เอ็นโค้ดเดอร์แบบแกนหมุน คือ เซ็นเซอร์ชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่ในการเข้ารหัส จากระยะทางจากการหมุนรอบตัวเอง และแปลงออกมาเป็นรหัสในรูปแบบของสัญญาณไฟฟ้า

โดยเราสามารถนำเอารหัสเหล่านี้มาแปลงกลับ เพื่อหาค่าต่างๆที่เราต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นระยะทางการหมุน องศาการเคลื่อนที่ หรือ ความเร็วรอบก็ได้ แล้วนำมาแสดงผลให้เราได้ทราบค่าผ่านหน้าจอแสดงผล เช่น ถ้าต้องการวัดระยะทาง เราจะต้องต่อเข้ากับตัวนับจำนวน เพื่อแสดงผลเป็นระยะทาง หรือ ถ้าต้องการวัดความเร็วรอบ เราจะต้องต่อเข้ากับตัววัดพัลส์ โดยการประยุกต์ใช้เอ็นโค้ดเดอร์นั้น สามารถใช้ทำงานได้อย่างหลากหลาย เช่น กระบวนการประกอบชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ เครื่องมือวัดต่างๆ เช่น ในการวัดความยาว หรือ อุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ เป็นต้น

ส่วนการแสดงผลเป็นความเร็วรอบของ RPM, RPS โดยอาศัยสัญญาณที่ผ่านการเข้ารหัสแล้วออกมาเป็นสัญญาณทางไฟฟ้านั้น สามารถแบ่งรูปแบบของการเข้ารหัสได้อีกหลากหลายรูปแบบ เช่น สัญญาณดิจิตอล ศูนย์กับหนึ่ง ธรรมดา หรือ เป็นแบบ Binary Code, BCD Code, Gray Code

Encorder เอ็นโค้ดเดอร์

ซึ่งในปัจจุบันก็มีสัญญาณที่เป็นการสื่อสารแบบอนุกรมอื่นๆ อีกมากมายที่ถูกนำมาใช้กับ เอ็นโค้ดเดอร์ เช่น SSI, CAN, PROFIBUS, ETHERCAT โดยการสื่อสารแบบต่างๆเหล่านี้ ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มระยะในการสื่อสารให้ไกลมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการลดปัญหาเรื่องการส่งสัญญาณ ที่ผิดพลาด และสามารถตอบสนองต่อยุคการผลิตแบบ Industry 4.0 หรือ Smart Factory ได้เป็นอย่างดี

เราสามารถแบ่งประเภทของเอ็นโค้ดเดอร์ได้หลายแบบ โดยขึ้นอยู่ว่าเราจะยึดเกณฑ์ใดเพื่อใช้ในการแบ่ง เช่น เราอาจแบ่งได้จากโครงสร้างการใช้งาน หรือแบ่งตามโครงสร้างของเอ็นโค้ดเดอร์ก็ทำได้ และนอกจากนี้เรายังสามารถใช้ประเภทเอาท์พุทของเอ็นโค้ดเดอร์มาใช้ในการแบ่งได้อีกเช่นกัน

โดยความสำคัญของทั้งหมดที่กล่าวมานั้น จะเป็นส่วนจำเป็นต่อการเลือกใช้เอ็นโค้ดเดอร์ ให้เหมาะสมกับการใช้งานและการติดตั้งเอ็นโค้ดเดอร์ตามที่ต้องการได้ แต่ถ้าหากพบเจอกับข้อจำกัดต่างๆ ที่ก่อให้เกิดความลำบากในการทำงานหรือการติดตั้ง สิ่งหนึ่งที่จะสามารถช่วยลดหรือขจัดข้อจำกัดต่างๆ ไปได้นั้นก็คือ อุปกรณ์เสริมของเอ็นโค้ดเดอร์ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้จะถูกออกแบบมาเพื่อช่วยงานที่มีข้อจำกัดต่างๆโดยเฉพาะ

ซึ่งจะเห็นได้แล้วว่าการใช้เอ็นโค้ดเดอร์ที่ดีนั้น ไม่ใช่เพียงแค่เรารู้วิธีการใช้ แต่เราจำเป็นต้องรู้จักกับเอ็นโค้ดเดอร์ให้ดีเสียก่อน จึงจะทำให้เราสามารถดึงประสิทธิภาพการทำงานเหล่านั้นออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อเอ้นโค้ดเดอร์ Encoder ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

New call-to-action

ดาวน์โหลดคู่มือ Encoder เอ็นโค้ดเดอร์

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคู่มือและศูนย์รวมข้อมูล Encoder เอ็นโค้ดเดอร์ คุณสามารถดาวน์โหลดบทความทุกบทในรูปแบบไฟล์เอกสารได้ที่นี่เลย มีเรื่องที่น่าสนใจดังนี้

  • เอ้นโค้ดเดอร์ Encoder คืออะไร?
  • มารู้จักประเภท Rotary Encoder กัน
  • ประเภทเอาท์พุท Encoder รู้ไปแล้วได้อะไร
  • อุปกรณ์เสริมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ Encoder
  • จะเลือก Encoder ทั้งที่ ต้องดูกันที่อะไรบ้าง
  • มาดูให้รู้วิธีติดตั้ง Encoder เขาทำกันอย่างไร
  • การประยุกต์ใช้ Rotary encoder

แคตตาล็อกและราคา สำหรับเลือกซื้อ Encoder เอ็นโค้ดเดอร์

แหล่งร่วมแคตตาล็อกและราคา (Price list) Encoder เอ็นโค้ดเดอร์ ที่เราได้รวบรวมนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความสะดวกสำหรับผู้ที่สนใจหรือกำลังหาข้อมูลเพื่อทำการเลือกซื้อ Encoder เอ็นโค้ดเดอร์

ซึ่งในบทความนี้เราได้เตรียมแคตตาล็อกจากแบรนด์ที่ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมของเมื่องไทย อาทิเช่น แบรนด์ Lika และ Autonics

Button-N02
Button-02-Home-back-New
encoder
encoder
encoder
encoder
encoder
encoder
encoder
Facebook Comments