จะเลือก Encoder ทั้งที่ ต้องดูกันที่อะไรบ้าง?

encoder

Share this post

จากที่เราได้พอรู้ถึงความหมายว่า เอ็นโค้ดเดอร์ คืออะไร? จากในเนื้อหาหน้าหลักที่ผ่านมานั้น โดยในบทความนี้เราจะมาเพิ่มเติมความเข้าใจให้ดียิ่งขึ้น โดยการพูดถึงวิธีการเลือก Encoder อย่างไร? ให้ถูกวิธี ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง สำหรับการเลือกใช้กลุ่มสินค้าเอ็นโค้ดเดอร์ของท่าน เพื่อให้เกิดการใช้งานที่ดีและเป็นไปตามจุดประสงค์ที่ท่านต้องการได้มากที่สุด โดยทางเราได้เตรียมรายละเอียดต่างๆ เพื่อจะเสริมความเข้าใจในการติดตั้งไว้ดังนี้

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Encoder เอ็นโค้ดเดอร์ ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

จะเลือก Encoder ทั้งที่ ต้องดูกันที่อะไร?

การจะเลือกเอ็นโค้ดเดอร์ให้ดีนั้น ท่านสามารถพิจารณาได้จากปัจจัยต่างๆดังนี้

null

ความยาวสายสัญญาณของเอ็นโค้ดเดอร์

null

ความเร็วสูงสุดของเอ็นโค้ดเดอร์

null

Resolution or Pulse rate

null

ประเภทการใช้งานระหว่าง Optical กับ Magnetic Encoder

ความยาวสายสัญญาณของเอ็นโค้ดเดอร์

เมือเรามีการใช้งานตัวเอ็นโค้ดเดอร์ในงานตรวจจับความเร็วที่มีสัญญาณความถี่สูง จะทำให้ระยะความยาวของสายสัญญาณนั้นสั้นลง อันเนื่องมาจากความต้านทานในสายสัญญาณมีค่าสูงมากที่ค่าความถี่สูง ทำให้เกิดการลดทอนสัญญาณที่มากขึ้นตามมาด้วย

ความเร็วสูงสุดของเอ็นโค้ดเดอร์

การเลือกใช้งานตัว เอ็นโค้ดเดอร์ เราจำเป็นต้องรู้ค่าคววามเร็วสูงสุดของแกนเอ็นโค้ดเดอร์ด้วย ซึ่งในความเป็นจริงนั้นยังต้องขึ้นอยู่กับความยาวของสายเอ็นโค้ดเดอร์ด้วยเช่นกันโดยที่ความยาวของสายที่ไกลมากขึ้นจะทำให้มีค่าตัวเก็บประจุเกิดขึ้น

ซึ่งทำให้มีผลกระทบต่อสัญญาณเหมือนวงจรกรองความถี่ซึ่งเป็นผลให้เกิดการลดทอนสัญญาณโดยเราสามารถหาค่าความเร็วสูงสุดได้จากสมการดังต่อไปนี้

Encoder
  • RPM คือ ค่าความเร็วรอบสูงสุดมีหน่อยเป็นรอบต่อนาที
  • PPR คือ จำนวนพัลส์ต่อรอบที่ตัวเอ็นโค้ดเดอร์สามารถจ่ายได้
  • Max.Frequency (kHz) คือ ค่าความถี่สูงสุดที่ตัวคอนโทรลเลอร์สามารถอ่านค่าได้

Resolution or Pulse rate

เป็นตัวแปรสองตัวที่มีความสัมพันธ์กัน โดย Pulse rate หมายถึง จำนวนพัลส์ต่อรอบ เมือมีการหมุนแกนเอ็นโค้ดเดอร์ 1 รอบ ส่วน Resolution คือ ค่าความละเอียดสูงสุดที่สามารถทำได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับจำนวน Pulse rate เช่น ถ้าแกนเอ็นโค้ดเดอร์ต่อกับจานหมุนอยู่แล้วจานหมุนมีเส้นผ่่านศูนย์กลาง = 229.18 mm. และ เอ็นโค้ดเตอร์มีค่า Pulse rate = 3600 PPR จะสามารถหาค่าความละเอียด หรือ Resolution ได้จากสามการต่อไปนี้

Encoder

ดังนั้นเมื่อเรานำเอาเอ็นโค้ดเดอร์ตัวที่มี Pulse rate 3600 PPR ไปใช้งาน จะสามารถทำค่าความละเอียดได้สูงสุดอยู่ที่ 0.2mm. ต่อสัญญาณพัลส์ 1 พัลส์ แต่ถ้าต้องการเพิ่มความละเอียดเราสามาารถเพิ่มได้โดยเพิ่มค่า Pulse Rate ของ Encoder ให้มีค่าสูงขึ้น เช่น 5000PPR,  10,000PPR

ประเภทของการใช้งานระหว่าง Optical กับ Magnetic Encoder

ถ้าจะเปรียบเทียบเรื่องการใช้งานระหว่าง Encoder Optical กับ Magnetics Encoder นั้น สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดนั่นก็คื่อเรื่องของความละเอียดของงาน หรือ Resolution ที่ค่อนข้างสูงนั้น จำเป็นต้องเลือก Encoder แบบ Optical ซึ่งสามารถทำความละเอียดได้สูงกว่าแบบ Magnetic Encoder ถึงแม้ว่าสภาพแวดล้อมในการติดตัังนั้นจะมีฝุ่น และแรงสั้นสะเทือนมาก แต่ถ้าต้องการความละเอียดสูง และความเร็วในการตอบสนองต่อการเคลื่อนที่ที่สูง ก็สามารถใช้ Optical Encoder แต่ควรเลือกแบบที่ทนทานต่อสภาพแวดล้อม

สำหรับ Encoder แบบ Magnetic แน่นนอนว่าถูกออกแบบมาเพื่องานที่ต้องทนสภาวะแวดล้อมที่เลวร้าย ทั้งอุณหภูมิ ความชื้น การกระแทก ฝุ่นละออง ซึ่งจะคุ้มค่ากว่าถ้าต้องใช้ Optical Encoder ความละเอียดไม่สูงมากนัก แต่จะต้องเปลี่ยนบ่อยครั้ง เนื่องจากเกิดการชำรุดจากสถาพแวดล้อมในการใช้งาน

Encoder

จากเนื้อหาที่ผ่านมาคงทำให้ท่านผู้อ่านได้เห็นถึงปัจจัยสำคัญในการเลือกเอ็นโค้ดเดอร์ คืออะไรบ้าง? ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ความยาวของสัญญาณ ความเร็วสูงสุดของเอ็นโค้ดเดอร์ การเลือกประเภทของการใช้งานระหว่าง Optical หรือ Magnetics Encoder และ อีกมากมาย ที่ควรนำไปใช้พิจารณาก่อนการเลือกกลุ่มสินค้าเอ็นโค้ดเดอร์ เพื่อให้เหมาะสมกับลักษณะงานที่ต้องการ

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไปดูและเลือกซื้อ Encoder เอ็นโค้ดเดอร์ ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

New call-to-action

ดาวน์โหลดคู่มือ Encoder เอ็นโค้ดเดอร์

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคู่มือและศูนย์รวมข้อมูล Encoder เอ็นโค้ดเดอร์ คุณสามารถดาวน์โหลดบทความทุกบทในรูปแบบไฟล์เอกสารได้ที่นี่เลย มีเรื่องที่น่าสนใจดังนี้

  • เอ้นโค้ดเดอร์ Encoder คืออะไร?
  • มารู้จักประเภท Rotary Encoder กัน
  • ประเภทเอาท์พุท Encoder รู้ไปแล้วได้อะไร
  • อุปกรณ์เสริมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ Encoder
  • จะเลือก Encoder ทั้งที่ ต้องดูกันที่อะไรบ้าง
  • มาดูให้รู้วิธีติดตั้ง Encoder เขาทำกันอย่างไร
  • การประยุกต์ใช้ Rotary encoder

แคตตาล็อกและราคา สำหรับเลือกซื้อ Encoder เอ็นโค้ดเดอร์

แหล่งร่วมแคตตาล็อกและราคา (Price list) Encoder เอ็นโค้ดเดอร์ ที่เราได้รวบรวมนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความสะดวกสำหรับผู้ที่สนใจหรือกำลังหาข้อมูลเพื่อทำการเลือกซื้อ Encoder เอ็นโค้ดเดอร์

ซึ่งในบทความนี้เราได้เตรียมแคตตาล็อกจากแบรนด์ที่ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมของเมื่องไทย อาทิเช่น แบรนด์ Lika และ Autonics

Button-N06
Button-02-Home-back-New
encoder
encoder
encoder
encoder
encoder
encoder
encoder
Facebook Comments