Pressure Switch สวิตช์ความดัน มีกี่ประเภท

Pressure Switch สวิตช์ควบคุมความดัน

Share this post

หลักจากบทความหลักการทำงานของสวิตช์แรงดันแล้ว ทำให้เราเห็นถึงสิ่งหนึ่งที่ถูกพูดถึงบ่อยๆ สิ่งที่มีความสำคัญอย่างมากในสวิตช์แบบนี้ นั้นก็คือ การทำงานของสวิตช์ที่มีความแตกกต่างกัน ดังนั้นเราจึงใช้แบบสวิตช์มาใช้ในการแบ่งประเภทของสวิตช์ความดัน ทำให้แบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ แบบ Electromechanical และแบบ Solid state

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Pressure Switch สวิตช์ความดัน ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

ประเภทของ Pressure Switch สวิตช์ความดัน

สวิตช์ความดันประกอบด้วยส่วนประกอบการตรวจจับและสวิตช์ไฟฟ้า สวิตช์จะเปิดและปิดหน้าสัมผัสที่ความดันเฉพาะที่เรียกว่าจุดที่ตั้งไว้ (set point) จุดที่ตั้งอาจถูกแก้ไขหรือปรับได้ การเลือกสวิตช์ความดันที่มีจุดสวิตช์ในช่วงความดันใช้งานที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้มั่นใจถึงความแม่นยำและอายุการใช้งานที่ยาวนาน คุณสมบัติและความสามารถที่แม่นยำนั้นขึ้นอยู่กับประเภทของสวิตช์ความดัน

Pressure Switch จะแบ่งออกเป็น 2 ชนิดหลักๆ ได้แก่ แบบ Electromechanical และแบบ Solid state

Electromechanical Pressure Switch

Pressure Switch แบบ Electromechanical ที่พบส่วนมากจะประกอบด้วยส่วนของการตรวจจับและสวิตช์ไฟฟ้าแบบ snap-action สามารถใช้ส่วนตรวจจับได้หลายประเภท แต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน คือ สิ่งนี้เคลื่อนที่เพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของแรงดันในระบบ โดยการเคลื่อนที่ของมันส่งผลโดยตรงต่อการเปิดและการปิดของหน้าสัมผัสของสวิทซ์แบบ snap-action

สวิตช์ความดันแบบระบบเครื่องกลไฟฟ้าใช้เซ็นเซอร์หลายประเภท คุณสมบัติของเซ็นเซอร์กำหนดเขตความแม่นยำและอายุการใช้งานของสวิตช์ มีหลายประเภทดังนี้

Differential pressure switches

จากรูปจะเห็นว่ามีความดัน 2 พอร์ต พอร์ตหนึ่งสำหรับความดันต่ำและอีกพอร์ตสำหรับความดันสูง ทั้งความดันต่ำและความดันสูงจะไหลเข้าไปหาส่วนเซ็นเซอร์เหมือนกัน กรณีสวิตช์แบบไดอะแฟรม เนื่องจากมีพื้นผิวที่เท่ากันในแต่ละด้าน สวิตช์จะอยู่ในภาวะสมดุลเมื่อความดันเท่ากัน เมื่อความดันในด้านความดันสูงเพิ่มขึ้นหรือความดันในด้านต่ำลดลง ส่วนสูบลมจะเลื่อนขึ้น และความดัน differential ที่ตั้งไว้ล่วงหน้าจะเปิดใช้งานสวิตช์ snap

Differential pressure switches

Diaphragm Switches

สวิทช์ไดอะแฟรมใช้ไดอะแฟรมโลหะที่มีรอยเชื่อมเพื่อเปิดใช้งานสวิทช์ จะมีพอร์ตความดันอยู่ 1 พอร์ตในตำแหน่งด้านล่าง เมื่อมีการอัดความดันเข้าไปจนทำให้ไปดันแทบสวิตช์ให้เกิดการทำงาน

Diaphragm Switches

Bourdon tube Switches

สวิตช์หลอด Bourdon ใช้หลอด bourdon แบบปิดผนึกสำหรับการสั่งงานสวิตช์ ภายในหลอดจะถูกความดันตัดขวางจึงต้องเปลี่ยนเป็นรูปทรงกลม เมื่อความดันถูดอัดเข้าไป ส่วนปลายหลอดจะเคลื่อนที่ไปดันสวิตช์ให้ทำงาน

Bourdon tube Switches

Diaphragm piston Switches

สวิทช์ลูกสูบไดอะแฟรมติดตั้งไดอะแฟรมยางซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับลูกสูบ ลูกสูบจะทำหน้าที่เป็นสวิตช์ มีสปริงที่จะผลักให้สวิตช์ทำงาน

Diaphragm piston Switches

Piston Switches

สวิตช์ลูกสูบใช้ลูกสูบเพื่อเปิดใช้งานสวิตช์โดยตรง ความดันจะถูกอัดเข้าไปดันส่วนลูกสูบ จนไปดันสปริงภายในให้สวิตช์ทำงาน

Piston Switches

Solid state Pressure Switch

Pressure Switch แบบ Solid State อาจมีจุดสวิตช์อย่างน้อยหนึ่งจุด สวิตช์นี้ไม่เพียงแต่เปิดและปิดวงจรสวิตช์ความดันเท่านั้น แต่ยังรวมถึงจอแสดงผลดิจิตอล และให้เอาต์พุตแบบอนาล็อกและดิจิตอล รุ่นที่มีในปัจจุบันส่วนใหญ่สามารถตั้งโปรแกรมได้อย่างสมบูรณ์และสามารถเชื่อมต่อกับ PLC หรือคอมพิวเตอร์ได้

สวิตช์ความดันแบบโซลิด สเตด มีพิกัดแรงดันการทำงานและการตอบสนองความถี่ที่หลายหลาก มีความทนทานต่อการกระแทกและการสั่นสะเทือน มีความแม่นยำถึง ± 0.25% เมื่อเปรียบเทียบกับ Pressure Switch แบบ Electromechanical แล้ว Pressure Switch แบบ Solid State มีอายุการใช้งานนานกว่ามาก

Solid state Pressure Switch

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Pressure Switch สวิตช์ความดัน ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

New call-to-action

ดาวน์โหลดคู่มือ Pressure Switch สวิตช์ความดัน

ข้อมูลเกี่ยวกับ Pressure Switch สวิตช์ความดัน หลากหลายเรื่องที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหลักการทำงาน ประเภท การเลือก การติดตั้ง ตลอดจนการใช้งาน เพื่อให้คุณได้รู้จัก Pressure Switch สวิตช์ความดัน มากยิ่งขึ้น ข้อมูลทั้งหมดจะถูกรวบรวมไว้ในรูปแบบเอกสารให้คุณดาวน์โหลดฟรีไปอ่านได้เลย

แคตตาล็อกและราคา Price list ของ Pressure Switch สวิตช์ความดัน

แคตตาล็อกและราคา Price list สินค้ากลุ่มPressure Switch สวิตช์ความดัน สำหรับควบคุมความดัน หลากหลายรุ่น หลายแบรนด์ โดยแบรนด์ดังอย่าง Balluff และ Honsberg พร้อมเอกสารให้ดาวน์โหลดฟรี

Button-N04
Button-02-Home-back-New
Pressure Switch สวิตช์ควบคุมความดัน
Pressure Switch สวิตช์ควบคุมความดัน
Pressure Switch สวิตช์ควบคุมความดัน
Pressure Switch สวิตช์ควบคุมความดัน
Pressure Switch สวิตช์ควบคุมความดัน
Pressure Switch สวิตช์ควบคุมความดัน
Facebook Comments