การประกอบรถยนต์ มีขั้นตอนอะไรบ้าง

Share this post

กระบวนการนี้เป็นการนำชิ้นส่วนรถยนต์ต่างๆ มาประกอบเข้าด้วยกันให้สมบรูณ์ ดังนั้นจึงต้องมีความแม่นยำและถูกต้อง ป้องกันไม่ไห้เกิดข้อผิดพลาดมากที่สุด ดังนั้นจึงต้องมีอุปกรณ์ที่ช่วยให้การทำงานราบรื่น มาดูกันว่าจะใช้อุปกรณ์ใดมาช่วย

สามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ คู่มือและแหล่งรวมข้อมูลกระบวนการผลิตรถยนต์ ที่รวมบทความที่น่าสนใจทุกบทความไว้ในที่เดียว และคุณยังสามารถดาวน์โหลดคู่มือไปอ่านได้ฟรี

การประกอบรถยนต์

กระบวนการนี้เป็นกระบวนการที่นำเอาทุกชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องของรถยนต์มาประกอบเข้าด้วยกันเป็นรถยนต์ที่สมบูรณ์ เริ่มตั้งแต่หม้อน้ำ เพลา ล้อรถ จนถึงระบบไฟ การประกอบขั้นตอนสุดท้ายแสดงให้เห็นการขนส่ง และคุณภาพที่ถูกต้องของชิ้นส่วนต่างๆ

อีกทั้งการประกอบรถยนต์จะต้องมีกระบวนการที่เป็นขั้นตอนตามลำดับการประกอบ เพราะฉะนั้นการประกอบรถยนต์จึงจำเป็นต้องอาศัยการตรวจสอบและการควบคุมเพื่อให้กระบวนการเป็นไปอย่างแม่นยำและมีคุณภาพ ไม่ว่าสภาวะแวดล้อมใดๆ ก็ตาม อีกทั้งทุกๆ ชิ้นส่วนที่นำมาประกอบต้องมีความถูกต้องแน่นอนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดขึ้นในการประกอบรถยนต์ก่อนที่จะส่งต่อถึงผู้ขับขี่

การประยุกต์ใช้งานของการประกอบรถยนต์

ตรวจสอบตำแหน่งของถาดพาเลทด้วยเซ็นเซอร์ตรวจจับแบบเหนี่ยวนำระยะไกล

การใช้อุปกรณ์เซ็นเซอร์คุณภาพในการตรวจจับ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการตรวจจับที่แม่นยำของตำแหน่งของพาเลทในจุดต่างๆ และเพิ่มความแน่ใจว่าจะมีลำดับขั้นตอนผลิตที่สอดคล้องในกระบวนการประกอบรถยนต์ โดยติดตั้งอุปกรณ์เซ็นเซอร์ลงไปใต้พื้นโรงงาน ตามจุดที่พาเลทหยุดเพื่อเริ่มกระบวนการประกอบรถยนต์ทุกๆ จุด

เซ็นเซอร์ตรวจสอบและแยกสี สำหรับแผงภายในตัวรถ

การใช้เซ็นเซอร์ตรวจสอบสี เพื่อป้องกันความผิดพลาดของระบบห่วงโซ่อุปทานและความผิดพลาดของบุคลากร โดยสร้างความแน่นอนในการประกอบแผงเข้าไปในด้านในรถ โดยใช้ความสามารถในการแยกแยะสีของเซ็นเซอร์ตรวจสอบสี แม้แต่ในสภาวะที่มีการเปลี่ยนแปลงของแสงก็ตาม

การใช้เซ็นเซอร์แสงแบบกริด ตรวจสอบ นับจำนวนและวัดขนาดของส่วนประกอบรถยนต์

ด้วยความสามารถของระยะการสแกนที่กว้าง และสามารถครอบคลุมพื้นที่ขนาดใหญ่ของเซ็นเซอร์แสงแบบกริด เหมาะสำหรับการเตรียมส่วนประกอบที่มีขนาดใหญ่ในการประกอบรถยนต์ อีกทั้งเป็นวิธีการที่ประหยัดสำหรับการกำหนดขนาดของส่วนประกอบรถยนต์ให้เหมาะสมในการประกอบรถยนต์ และการปรับเทียบได้อย่างง่ายดาย

การตรวจสอบตำแหน่งของวัตถุด้วยเซ็นเซอร์แบบแสงตรวจจับระยะห่าง

การตรวจสอบตำแหน่งของวัตถุด้วยอุปกรณ์เซ็นเซอร์แบบแสงตรวจจับระยะห่างในการตรวจสอบระดับสูงกว่ามาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นกระจกหน้ารถหรือการตรวจสอบเม็ดกาว หรือการตรวจสอบรูปร่างชิ้นส่วนต่างๆ ของรถยนต์ เซ็นเซอร์ได้พิสูจน์แล้วว่าสามารถตรวจสอบขนาด รูปร่าง และวัดความหนาได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยแสงเลเซอร์สีแดง ทำให้ง่ายต่อการวางตำแหน่งของวัตถุ อีกทั้งยังสามารถตรวจจับแม้วัตถุที่มีขนาดเล็กที่สุดได้อีกด้วย

การควบคุมขนส่งอัตโนมัติ (AGV) ด้วยระบบ RFID

การใช้อุปกรณ์ RFID สำหรับงานอุตสาหกรรม เพื่อใช้ควบคุมรถขนส่งอัตโนมัติด้วยการสื่อสารที่เสถียรภาพระหว่างรถขนส่งอัตโนมัติ และผู้ควบคุมโดยระบบ RFID จะสามารถควบคุมรถขนส่งให้ไปถึงสถานนีที่หมายทุกๆ จุดในโรงงาน และติดตามการส่งมอบงานด้วยความแม่นยำมีประสิทธิภาพและน่าเชื่อถือสูงสุด

การตรวจเช็ครุ่นของชิ้นส่วนรถยนต์ด้วยระบบกล้อง

ก่อนนำชิ้นส่วนรถยนต์ต่างๆ เข้าสู่กระบวนการประกอบต้องมั่นใจว่าชิ้นส่วนที่ถูกต้องจะถูกลำเลียงเข้าสู่กระบวนการผลิต ระบบกล้องสามารถตรวจสอบรุ่นของชิ้นส่วนต่างๆ เพื่อมั่นใจได้ว่าชิ้นส่วนต่างๆ จะถูกลำเลียงเข้าสู่กระบวนการประกอบถูกต้องตามรุ่นที่ต้องการ และปราศจากความผิดพลาด

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments