เทียร์วัน Tier One คืออะไร สงสัยกันหรือไม่

หากจะพูดถึงอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์แล้ว ต้องมีคำหนึ่งที่คงคุ้นหูคนที่ทำงานอยู่ในสายนี้ นั่นคือ เทียร์วัน Tier One แล้วในส่วนนี้จะรับผลิตส่วนใดของรถยนต์ และมีการทำงานอย่างไร
 
สามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ คู่มือและแหล่งรวมข้อมูลกระบวนการผลิตรถยนต์ ที่รวมบทความที่น่าสนใจทุกบทความไว้ในที่เดียว และคุณยังสามารถดาวน์โหลดคู่มือไปอ่านได้ฟรี

เทียร์วัน (Tier One) หรือ เฟิร์สเทียร์ (First Tier)

Tier One คือ ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์อะไหล่รถยนต์และส่วนประกอบรถยนต์ต่างๆ ที่อยู่ทั้งภายในและภายนอกรถยนต์ เช่น ไฟหน้า กันชน กระจกรถยนต์ ยางรถยนต์ ล้อแมกซ์ แผงคอนโซล เพลา สปริง ระบบอิเล็กทรอนิกส์ วิทยุรถยนต์ และอื่นๆ เป็นต้น ซึ่งคอยส่งชิ้นส่วนรถยนต์ที่ผลิตให้กับผู้ประกอบรถยนต์หลักต่อไป นอกจากนี้ยังมีเทียร์ทูหรือเทียร์ทรี ที่คอยส่งชิ้นส่วนย่อยๆ ให้กับเทียร์วันอีกด้วย โดยกลุ่มทั้งหมดนี้เราสามารถเรียกได้ว่า กลุ่ม Auto-Part นั่นเอง

ส่วนในกระบวนการผลิตของเทียร์วันและเทียร์อื่นๆ นั้น จะมีการผลิตหลากหลายทั้งการฉีด ปั๊ม ตัด ประกอบด้วยเครื่องจักรหรือบุคลากร เพราะฉะนั้นการผลิตทุกอย่างจึงต้องอาศัยอุปกรณ์และเครื่องมือที่ช่วยสนับสนุนกระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพ ตรงต่อเวลา และมีคุณภาพมากที่สุดด้วย

การประยุกต์ใช้งานของงานเทียร์วัน Tier One

การตรวจสอบและควบคุมการผลิตด้วนเซ็นเซอร์

การใช้อุปกรณ์ตรวจวัดระยะความละเอียดสูงในการควบคุมกระบวนการฉีดขึ้นรูปของเครื่องฉีดพลาสติก การใช้เซ็นเซอร์แบบแสงระยะไกล สำหรับงานหนีบ ปล่อย หรือการควบคุมการเข้าออก และการตรวจสอบคุณสมบัติของชิ้นงานอีกด้วย การใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับแบบเหนี่ยวนำ สำหรับการตรวจสอบกระบวนการประกอบชิ้นส่วนต่างๆ และการใช้อุปกรณ์ระบบ RFID สำหรับงานอุตสาหกรรมในการตรวจสอบกระบวนการผลิตทั้งหมด

การใช้เซ็นเซอร์แบบเหนี่ยวนำและแบบแสงในกระบวนการติดตั้งล้อ

การใช้เซ็นเซอร์แบบเหนี่ยวนำและแบบแสงในกระบวนการติดตั้ง เพื่อมาตรฐานและความผลอดภัยสูงสุด เช่น การใช้เซ็นเซอร์ในกระบวนการติดตั้งล้อ การใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับแบบแสง ในการตรวจสอบตำแหน่งของล้อ ฝาครอบล้อ และการใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับแบบเหนี่ยวนำ ในการระบุทิศทางที่ถูกต้องของล้อในกระบวนการผลิต

การใช้อุปกรณ์เซ็นเซอร์แบบต่างๆ ในการตกแต่งภายในรถยนต์

การใช้อุปกรณ์เซ็นเซอร์แบบต่างๆ เพื่อความแม่นยำและยืดหยุ่นในการตกแต่งภายในตัวรถยนต์ เช่น การใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับแบบเหนี่ยวนำในการตรวจสอบการกด และเชื่อมที่นั่ง การใช้เซ็นเซอร์ตรวจสอบสี ในการตรวจสอบสีของเบาะที่นั่ง การใช้ระบบ RFID ตรวจสอบการเลือกที่นั่งให้เหมาะสมกับพาเลท การใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับแบบแสง ดำเนินการตรวจเช็คข้อบกพร่องทุกขั้นตอน

การใช้อุปกรณ์เซ็นเซอร์ในการผลิตชิ้นส่วนประกอบรถยนต์

การใช้อุปกรณ์เซ็นเซอร์คุณภาพเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกันชน ฝาถัง น้ำมันเชื้อเพลิง ประตู ช่องพื้นตัวรถ เฟรมแผงหน้าปัด กล่องพวงมาลัย และอุปกรณ์ทุกชิ้นส่วน ต้องใช้การควบคุมและตรวจสอบที่มีประสิทธิภาพ เพื่อผลิตชิ้นส่วนที่มีคุณภาพ ตรงตามความต้องการและถูกต้องตามมาตรฐาน เพื่อประกอบออกมาเป็นรถยนต์สำเร็จรูป

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments

Share this post