หลักทำงานของ Inductive Proximity Sensor เซ็นเซอร์ตรวจจับโลหะ

Proximity Sensor พร้อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์

Share this post

จากในหน้าหลักที่ผ่านมาทำให้เราได้รู้ว่า Inductive Proximit Sensor คืออะไร และ สามารถทำงานได้อย่างไร ซึ่งจะเห็นได้ว่า สนามแม่เหล็กไฟฟ้านั้น คือ หัวใจหลักในการทำงานของเซ็นเซอร์ประเภทนี้ ซึ่งใช้เป็นสัญญาณตรวจจับโลหะวัตถุต่างๆ ที่ได้ผ่านเข้ามา แล้วสนามแม่เหล็กไฟฟ้าเหล่านี้  มีที่มาจากไหน  มีต้นกำเนิดจากอะไร  และ มีส่วนประกอบเป็นอย่างไรโดยท่านสามารถคลายข้อสงสัย และมาทำความเข้าใจกับกลุ่มสินค้า Inductive Proximity Sensor ได้จากรายละเอียดดังต่อไปนี้

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Proximity Sensor พร้อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์ และ ศูนย์รวมข้อมูล Inductive Proximity Sensor เซ็นเซอร์ตรวจจับโลหะ ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

จัดหนักกับหลักการทำงานของ Inductive Proximity Sensor!

Inductive Proximity Sensor จะใช้หลักการเหนี่ยวนำของสนามแม่เหล็กไฟฟ้าในการทำงาน โดยที่มาของสนามแม่เหล็กไฟฟ้านั้น เกิดจากบริเวณส่วนหัวของเซ็นเซอร์ ซึ่งภายในจะมีขดลวด (Coil) ที่คอยทำหน้าที่ปล่อยสนามแม่เหล็กไฟฟ้าความถี่สูงซึ่งขดลวดนั้นจะได้รับสัญญาณไฟฟ้าจากวงจรกำเนิดความถี่ (Oscillator) เพื่อคอยตรวจจับโลหะที่เคลื่อนที่ผ่านเข้ามา และเมื่อชิ้นงานอยู่ในระยะที่เซ็นเซอร์สามารถตรวจจับได้ จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงค่าความเหนี่ยวนำ ซึ่งจะทำให้เกิดการหน่วงออสซิลเลท Oscillate หรือ ในบางครั้งอาจถึงจุดการหยุดออสซิลเลท ในขณะที่เกิดการหน่วงหรือการหยุดออซิเลทนั้นวงจรขยาย (Amplifier) จะทำหน้าที่ขยายสัญญาณเพื่อส่งต่อไปยัง วงจรทริกเกอร์ (Trigger) ซึ่งวงจรนี้จะมีหน้าที่เปลี่ยนแปลงสถานะของวงจร Output ว่าให้มีการทำงานหรือหยุดการทำงาน

Proximity Sensor พร้อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์

ส่วนประกอบของ Inductive Proximity Sensor

คอยล์ (Coil)

Proximity Sensor พร้อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์

Coil คือ ขดลวดที่มีหน้าที่ปล่อยสนามแม่เหล็กไฟฟ้าความถี่สูง ผ่านบริเวณด้านหน้าของ Inductive Proximity Sensor เพื่อคอยตรวจจับโลหะที่เคลื่อนที่ผ่านเข้ามา

ออสสิเรเตอร์ (Oscillator)

Proximity Sensor พร้อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์

Oscillator คือ วงจรกำหนิดความถี่ จุดส่งสัญญาณไฟฟ้าไปยังส่วน Coil โดยความถี่นี้มีความจำเป็นมากต่อกระบวนการสร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้า

แอมปลิฟายเออร์ (Amplifier)

Proximity Sensor พร้อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์

Amplifier คือ วงจรขยาย ในส่วนนี้จะทำหน้าที่ขยายสัญญาณ ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงค่าความเหนี่ยวนำที่เกิดขึ้น

ทริกเกอร์ (Trigger)

Proximity Sensor พร้อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์

Trigger หรือ วงจรทริกเกอร์นั้นจะทำหน้าที่ประมวลค่าความเปลี่ยนแปลงของสนามแม่เหล็กไฟฟ้าว่าอยู่ในเกณฑ์ใดต่อจากนั้นก็จะสั่งการไปยังภาค output ให้ทำการเปลี่ยนแปลงสถานะ

เอาท์พุท ไดร์เวอร์ (Output driver)

Proximity Sensor พร้อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์

Output driver เป็นภาคสุดท้ายของวงจร ซึ่งมีส่วนสำคัญในการสร้างสัญญาณเอาท์พุต ให้ได้ตามระดับมาตรฐานที่สามารถใช้งานกับตัวอุปกรณ์ที่มาเชื่อมต่อได้ เช่น คอนโทรลเลอร์หรือรีเลย์ เป็นต้น

Proximity Sensor พร้อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์

จะเห็นได้ว่า สนามแม่เหล็กไฟฟ้า นั้นเกิดมาจากกระบวนการทำงานของส่วนประกอบทั้งหมด 5 ส่วน ได้แก่  Oscillator  ผู้สร้างสัญญาณไฟฟ้าส่งไปยังส่วน Coil ผู้ปล่อยสัญญาณไฟฟ้าเพื่อตรวจจับโลหะ โดยได้รับการการสนับสนุนจาก Amplifier เพื่อช่วยขยายสัญญาณในการตรวจจับ เมื่อได้ข้อมูลมาแล้ว Trigger จะเป็นผู้ตัดสินว่าจะให้ Output driver แสดงผลเป็นอย่างไร

ความรู้เรื่องหลักการทำงาน เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยเสริมความเข้าใจว่า Inductive Proximity Sensor คือ อะไร? แต่ถ้าท่านต้องการที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับเซ็นเซอร์ชนิดนี้ ให้ได้เต็มประสิทธิภาพนั้น เราจำเป็นต้องรู้จักกับ ประเภทการใช้งานทั้งแบบพื้นฐาน และ แบบพิเศษ การเลือกที่เหมาะสม จนถึงกระบวนการติดตั้ง ซึ่งจากทั้งหมดที่ได้กล่าวมานั้นล้วนเป็นสิ่งสำคัญต่อการใช้งานและยังเป็นข้อมูลเพื่อประกอบการเลือก กลุ่มสินค้า Inductive Proximity Sensor ได้ดีอีกด้วย

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Inductive Proximity Sensor เซ็นเซอร์ตรวจจับโลหะ และดูและเลือกซื้อ Capacitive Proximity Sensor คาปาซิทีฟ พร็อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์ ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

ดาวน์โหลดคู่มือ Proximity Sensor พร้อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์

ข้อมูลเกี่ยวกับ Proximity Sensor พร้อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์ ทั้ง 2 ประเภทคือ Inductive Proximity Sensor เซ็นเซอร์ตรวจจับโลหะ และ Capacitive Proximity Sensor คาปาซิทีฟ พร็อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์ ไม่ว่าจะข้อมูลประเภท การเลือก การติดตั้ง ตลอดจนการใช้งาน รวบรวมไว้ในรูปแบบเอกสารให้คุณดาวน์โหลดฟรี

แคตตาล็อกและราคา Price list ของ Proximity Sensor พร้อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์

แคตตาล็อกและราคา Price list สินค้ากลุ่ม Proximity Sensor พร้อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์ ทั้ง 2 ประเภทคือ Inductive Proximity Sensor เซ็นเซอร์ตรวจจับโลหะ และ Capacitive Proximity Sensor คาปาซิทีฟ พร็อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์ หลากหลายรุ่น หลายแบรนด์ Autonics, Balluff และ SICK ที่ครบถ้วน พร้อมเอกสารให้ดาวน์โหลดฟรี

Button-02-Home-back-New
Button-N04
Proximity Sensor พร้อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์
Facebook Comments