Inductive Proximity Sensor คืออะไร

Proximity Sensor พร้อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์

Share this post

Proximity Sensor หรืออีกชื่อหนึ่งที่นิยมเรียกกันว่า Proximity switch เซ็นเซอร์ชนิดนี้มี 2 แบบ เราจะมดูที่แบบแรก ซึ่งก็คือ Inductive Proximity Sensor เรามาดูกันว่าเซ็นเซอร์แบบนี้คืออะไร และใช้ทำอะไร แตกต่างจาก Capacitive อย่างไร

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Proximity Sensor พร้อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์ และ ศูนย์รวมข้อมูล Inductive Proximity Sensor เซ็นเซอร์ตรวจจับโลหะ ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

Inductive Proximity Sensor คืออะไร

Inductive Proximity Sensor คือเซ็นเซอร์ประเภทหนึ่งที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในงานตรวจจับวัตถุประเภท “โลหะ” ซึ่งสามารถตรวจจับวัตถุในระยะที่กำหนดได้โดยไม่มีการสัมผัสกับตัวของวัตถุ ด้วยการกำหนดระยะของวัตถุนั้นจะมีความเกี่ยวเนื่องกับชนิดและขนาดของวัตถุที่ต้องการตรวจจับหรืออาจกล่าวได้ว่าระยะค่าการตรวจจับของเซ็นเซอร์นั้นจะถูกนำมาคำนวณได้โดยอาศัยค่าแฟกเตอร์จากวัตถุนั้นเอง

โดยเซ็นเซอร์ตรวจจับโลหะจะใช้งานได้ดีที่สุดกับโลหะประเภทเหล็ก หากปริมาณเหล็กในเป้าหมายลดลงก็จะส่งผลให้ระยะการตรวจจับของเซ็นเซอร์ลดลงเช่นกัน โลหะที่ใช้ตรวจจับนั้นมีหลายประเภท ซึ่งความสามารถในการตรวจจับของ Inductive Proximity Sensor จะขึ้นกับคุณลักษณะของโลหะแต่ละประเภท โดยผู้อ่านสามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความของเราที่เกี่ยวกับ การเลือกใช้งาน Inductive Proximity Sensor 

อินดักทีฟพร็อกซิมิตี้เซ็นเซอร์ มีความทนทานสามารถทำงานได้ในช่วงอุณหภูมิที่กว้างหรือในสภาวะที่มีแสงและเสียงรบกวน ซึ่งนิยมใช้กันมากในงานอุตสาหกรรมประเภทเหล็กและอุตสาหกรรมประเภทยานยนต์ เป็นต้น Inductive Proximity Sensor ส่วนใหญ่แล้ว นิยมเรียกกันสั้นๆ ว่า Proximity Sensor ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว Proximity Sensor แบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ

Inductive Proximity Sensor

Inductive Proximity Sensor

เป็นเซ็นเซอร์ที่ใช้ตรวจจับโลหะด้วยหลักการสนามแม่เหล็กไฟฟ้า จะใช้ตรวจจับวัตถุที่เป็น “โลหะ” โดยเฉพาะ

Capacitive Proximity Sensor

Capacitive Proximity Sensor

เป็นเซ็นเซอร์ตรวจจับวัตถุด้วยหลักการประจุไฟฟ้า ใช้ตรวจจับวัตถุที่เป็น “โลหะและอโลหะ” ได้ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเซ็นเซอร์ประเภทนี้

Inductive Proximity Sensor อาศัยหลักการทำงานของสนามแม่เหล็กไฟฟ้า ปล่อยสนามแม่เหล็กความถี่สูงออกมา เมื่อมีวัตถุที่เป็นโลหะผ่านเข้ามาในบริเวณของสนามแม่เหล็กก็จะมีผลทำให้ค่าความเหนี่ยวนำเกิดการเปลี่ยนแปลง โดยสภาวะดังกล่าวจะถูกแยกแยะได้ด้วยวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ภายใน หลังจากนั้นก็จะส่งผลไปยังส่วนของ output ว่าแสดงผลเป็นอย่างไร คุณสามารถอ่านหลักการทำงานเพิ่มเติมได้ที่นี่

ประเภทของ Inductive Proximity Sensor

อินดักทีฟพร็อกซิมิตี้เซ็นเซอร์ มีรูปทรงหลายลักษณะแต่รูปทรงที่นิยมที่สุด คือ รูปทรงกระบอกแบบมีเกลียวและรูปทรงแบบสี่เหลี่ยม ทั้งนี้มีรูปทรงแบบอื่นๆ ที่มีการออกแบบพิเศษเพื่อให้เหมาะสมกับงานแต่ละประเภทโดยเฉพาะ หากผู้อ่านท่านใดต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปเลือกอ่านบทความที่เกี่ยวกับ ประเภทของ inductive proximity sensor ได้เลยครับ ทางเราได้จัดทำไว้ให้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Special functions ชนิดพิเศษ

อินดักทีฟพร็อกซิมิตี้เซ็นเซอร์ ได้มีการพัฒนาอุปกรณ์ที่มีฟังก์ชันพิเศษสำหรับงานแต่ละประเภทโดยเฉพาะ ดังต่อไปนี้

Inductive Proximity Sensor เซ็นเซอร์ตรวจจับโลหะ

High temperature

แบบทนความร้อนสูง นิยมใช้ในอุตสาหกรรมเหล็กและใช้ในงานหลอมของอุตสาหกรรมยานยนต์

Inductive Proximity Sensor เซ็นเซอร์ตรวจจับโลหะ

High pressure

แบบทนแรงดันสูง นิยมใช้งานตรวจจับที่มีการติดตั้งตำแหน่งกระบอกสูบไฮดรอลิก

Inductive Proximity Sensor เซ็นเซอร์ตรวจจับโลหะ

Constant detection

สำหรับการตรวจจับระยะแบบคงที่ไม่ว่าโลหะจะเป็นชนิดใดก็ตาม

Inductive Proximity Sensor เซ็นเซอร์ตรวจจับโลหะ

Food grade

แบบสำหรับอุตสาหกรรรมอาหาร วัสดุที่ใช้ครอบเซ็นเซอร์มีความเหมาะสมสำหรับอุตสาหกรรมอาหารที่มีการล้างทำความสะอาดสม่ำเสมอ

Inductive Proximity Sensor เซ็นเซอร์ตรวจจับโลหะ

Very Small

เซ็นเซอร์ขนาดเล็กที่มีการใช้งานในพื้นที่จำกัด

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Inductive Proximity Sensor เซ็นเซอร์ตรวจจับโลหะ และดูและเลือกซื้อ Capacitive Proximity Sensor คาปาซิทีฟ พร็อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์ ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

ดาวน์โหลดคู่มือ Proximity Sensor พร้อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์

ข้อมูลเกี่ยวกับ Proximity Sensor พร้อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์ ทั้ง 2 ประเภทคือ Inductive Proximity Sensor เซ็นเซอร์ตรวจจับโลหะ และ Capacitive Proximity Sensor คาปาซิทีฟ พร็อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์ ไม่ว่าจะข้อมูลประเภท การเลือก การติดตั้ง ตลอดจนการใช้งาน รวบรวมไว้ในรูปแบบเอกสารให้คุณดาวน์โหลดฟรี

แคตตาล็อกและราคา Price list ของ Proximity Sensor พร้อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์

แคตตาล็อกและราคา Price list สินค้ากลุ่ม Proximity Sensor พร้อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์ ทั้ง 2 ประเภทคือ Inductive Proximity Sensor เซ็นเซอร์ตรวจจับโลหะ และ Capacitive Proximity Sensor คาปาซิทีฟ พร็อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์ หลากหลายรุ่น หลายแบรนด์ Autonics, Balluff และ SICK ที่ครบถ้วน พร้อมเอกสารให้ดาวน์โหลดฟรี

Button-02-Home-back-New
Button-N03
Proximity Sensor พร้อกซิมิตี้ เซ็นเซอร์
Facebook Comments